Lời khuyên tốt nhất của chuyên gia: Bị sỏi mật nên uống gì?


Lời khuyên tốt nhất của chuyên gia: Bị sỏi mật nên uống gì?

19-07-2017 Phòng Khám Gan

Sữa được chia thành hai loại sữa như: sữa đã được tách chất béo khi sử dụng rất có lợi cho sức khỏe người bệnh sỏi mật và ngược lại

Ăn nhiều sữa béo dễ có gây nên sỏi túi mật

Túi mật là một loại túi nhỏ nằm ở phía mặt dưới của gan phải, chúng có chức năng chứa dịch mật được sản xuất từ gan. Mật được đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa các chất béo. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều chất béo thì lại có nguy cơ cao hình thành nên bệnh sỏi túi mật.

Khi ăn quá nhiều chất béo thì sẽcó nguy cơ cao hình thành nên bệnh sỏi túi mật

Sỏi mật là tình trạng tích tụ nhiều các chất chứa trong dịch mật thành một khối rắn chắc, trong đó thành phần chủ yếu là cholesterol. Theo thông tin đăng tải trên kênh BBC, thì một chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo cũng góp phần hình thành sỏi túi mật, đặc biệt, là thói quen hay sử dụng các sản phẩm làm từ sữa nhiều chất béo. Thay bằng việc sử dụng sữa béo bạn nên uống sữa ít béo hơn hoặc sữa đã tách béo và nhớ đọc thành phần chất béo trên nhãn hộp trước khi sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo bạn có thể sử dụng nguồn thực phẩm chứa 0 đến 5g chất béo để đảm bảo an toàn.

Viêm túi mật không nên uống nhiều sữa

Viêm túi mật là tình trạng túi mật bị viêm nhiễm mà nguyên nhân chính là do sỏi túi mật, ngoài ra còn do nhiễm trùng, chấn thương hoặc khối u. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì bạn có thể dẫn đến nhiều các biến chứng nặng nề khác như thủng túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết… Những người bị viêm túi mật rất dễ gặp phải các cơn đau từ thắt hạ sườn phải, nhất là ngay sau khi ăn các thực phẩm chứa chất béo, sữa, kem… Vì vậy, cách tốt nhất là bạn cần tuân thủ một chế độ ăn ít chất béo để giảm thiểu các cơn đau.

Phẫu thuật túi mật nên kiêng ăn sữa

Chúng ta vẫn có thể sống khỏe mạnh cho dù không cơ thể còn túi mật. Tuy nhiên, sau cắt túi mật thay vì dự trữ như trước kia, dịch mật nay được gan tiết ra liên tục rồi đổ xuống dưới ruột non, nên có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như đầy chướng, chậm tiêu, tiêu chảy, táo bón, viêm dạ dày do dịch mật trào ngược… Do đó mà quá trình tiêu hóa chất béo sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh cần nên giảm thức ăn chứa chất béo, trong đó có sữa béo và bổ sung nguồn thực phẩm giàu chất xơ.

Phẫu thuật túi mật nên kiêng ăn sữa

Xem thêm: Cảnh báo: Mức độ nguy hiểm của sỏi mật trong gan​

Sử dụng chất béo lành mạnh giúp làm giảm triệu chứng bệnh sỏi mật

Chất béo có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng, hấp thu và có thể chuyển hóa các vitamin, ngoài ra các chất dinh dưỡng khác, giúp cho bạn duy trì trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu đến từ khoa dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh cho biết rằng: Lượng chất béo dư thừa trong cơ thể bạn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sỏi túi mật. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn kiêng hoàn toàn chất béo, vì vẫn có những nguồn chất béo lành mạnh, không chỉ có lợi cho người bệnh sỏi mật, mà còn có lợi cho các cơ quan khác trong cơ thể. Nguồn chất béo này có thể đến từ quả hạch, dầu oliu, dầu hướng dương, các loại hạt đậu, trái bơ… đặc biệt người ta còn dùng dầu ô liu chữa sỏi mật, hoặc trong các loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá trích…

Tags:
Bài viết liên quan khác