Sự thật về thuốc cần uống khi bị sỏi mật


Sự thật về thuốc cần uống khi bị sỏi mật

19-07-2017 Phòng Khám Gan

Thuốc trị sỏi mật là dược liệu quan trọng cho bệnh nhân sỏi mật. Đọc bài viết dưới đây để có kiến thức tốt nhất về thuốc trị sỏi mật.

Sỏi mật là gì?

Sỏi mật là bệnh được hình thành do sự lắng đọng bất thường của các viên sỏi nằm trong túi mật. Người bị mắc bệnh sỏi mật sẽ có những triệu chứng dễ nhận biết do đó có thể kịp thời điều trị tránh tình trạng khó chữa như viêm đường tiết niệu.

Hình ảnh mô tả vị trí của sỏi mật

Triệu chứng bệnh sỏi mật

Triệu chứng sỏi mật là  xuất hiện các cơn đau âm ỉ ở vùng hạ sườn phải

Người mắc bệnh sẽ thường xuyên gặp các triệu chứng sỏi mật sau:

•        Đau: Người bệnh sỏi mật thường gặp các cơn đau đột ngột đến rất dữ dội, đau từ vùng hạ sườn phải lan lên vai phải hoặc sau lưng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp những cơn đau âm ỉ hoặc tức nặng ở hạ sườn phải, đau đôi khi ở vùng thượng vị và lan lên ngực.

•        Sốt: Do nhiễm khuẩn đường mật, bệnh nhân có thể sốt cao, rét run nhưng cũng có khi sốt nhẹ, sốt thường đi kèm với đau, có khi sốt kéo dài.

•        Vàng da: Xuất hiện khi có chứng tắc mật. Trường hợp chỉ có sỏi túi mật đơn thuần thì sẽ không gây vàng da.

•        Gan to: Chỉ khi bệnh nhân khám bệnh thì mới phát hiện ra. Đây là triệu chứng thường gặp của sỏi mật, mức độ gan to còn phụ thuộc vào mức độ tắc mật, nếu chỉ bị sỏi túi mật thì không gây gan to. Tắc mật do sỏi trong ống mật chủ có thể sẽ xuất hiện túi mật to.

•        Triệu chứng khác: người bệnh thường không thích ăn mỡ, hay ợ chua, ợ hơi hoặc bị đầy bụng. Trường hợp này bệnh nhân cần phải loại trừ những bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự để chắc chắn đây là triệu chứng liên quan tới sỏi.

Các biến chứng của bệnh sỏi mật:

Viêm túi mật cấp là biến chứng xảy ra do túi mật bị viêm nhiễm bởi sự tắc nghẽn kéo dài ở ống túi mật do sỏi. Triệu chứng điển hình thường bao gồm sốt và đau vùng bụng trên bên phải kéo dài, tăng lên khi sờ, thở sâu và ho. Số lượng bạch cầu gia tăng sẽ nói lên sự hiện diện của viêm hoặc nhiễm trùng túi mật. Nguy hiểm hơn viêm túi mật còn gây thủng hoặc vỡ túi mật.

Viêm túi mật cấp xảy ra do túi mật bị viêm nhiễm bởi sự tắc nghẽn kéo dài ở ống túi mật do sỏi

Khi túi mật thủng sẽ lan tràn vào những cơ quan kế cận cảu cơ thể như là ruột non, sỏi mật có thể đi qua chỗ thủng để vào ruột non. Nếu viên sỏi lớn, nó sẽ gây tắc ruột gọi là tắc ruột do sỏi. Sự tắc ruột làm ngăn cản chức năng bình thường của ruột non.

Thuốc điều trị bệnh sỏi mật

Có nhiều loại thuốc trị sỏi mật hiệu quả tùy theo loại bệnh sỏi mật mà bệnh nhân mắc phải. Ở đây, bài viết sẽ đưa các loại thuốc dành cho 2 loại bệnh sỏi mật chính đó là: Sỏi túi mật và Sỏi trong gan

Điều trị hỗ trợ bằng giảm đau và kháng sinh

Đối với sỏi túi mật:

- Bệnh nhân dùng thuốc giúp tan sỏi, áp dụng đối với sỏi cholesterol dưới 1,5cm, tốt nhất với sỏi dưới 5mm, thời gian dùng kéo dài 6 đến 24 tháng, ursodeoxycholic acid 8-10mg/kg trọng lượng.

-  Tán sỏi bằng sóng, bệnh nhân đượclàm tan sỏi trực tiếp bằng hóa chất.

-  Cắt túi mật qua nội soi: Phương pháp này dùng với sỏi to, gây đau nhiều hoặc gây viêm túi mật, đây là phương pháp hiện nay thường dùng phổ biến, rút ngắn thời gian nằm viện và hồi phục sức khỏe nhanh.

-  Cắt túi mật bằng mổ phanh: Phương pháp áp dụng trong trường hợp mổ nội soi thất bại hoặc viêm mủ túi mật.

Đối với sỏi trong gan và ống mật chủ:

-  Lấy sỏi qua nội soi ngược dòng cắt cơ oddi, phương pháp áp dụng với sỏi ở ống mật chủ, sỏi nhỏ dưới 1,5cm, phương pháp này giúp tránh được phẫu thuật.

- Tán sỏi ngoài cơ thể bằng cách sử dụng sóng, áp dụng với sỏi to.

- Phẫu thuật để lấy sỏi trong túi mật.

Xem thêm: Chữa sỏi mật bằng sung nhanh và an toàn nhất​

Qua bài viết này, người bệnh cần phải lưu ý các triệu chứng sỏi mật để thăm khám và điều trị kịp thời, nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và thuốc điều trị sỏi mật hiệu quả cho từng trường hợp của bệnh nhân sỏi mật.

Tags:
Bài viết liên quan khác