Cảnh báo: Sự nguy hiểm của ung thư gan di căn

21-07-2017 Phòng Khám Gan

Ung thư gan hiện nay là một trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới. Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Ung thư gan là gì

Ung thư gan là sự phân chia các tế bào một cách không có sự kiểm soát ở gan khiến các tế bào lạ xuất hiện, hình thành khối u, đồng thời sản sinh ra các tế bào ác tính với tốc độ nhanh chóng. Sau khi xét nghiệm sinh thiết, các bác sỹ chuyên môn có thể nhận biết cơ thể có hiện hữu tế bào ung thư gan hay không. Từ đó sẽ có các phương pháp chữa trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh và thể trạng của người bệnh.

Ung thư gan di căn

Đối với ung thư gan di căn, các bác sỹ chuyên khoa sẽ có những phương pháp để lựa chọn điều trị:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: Phụ thuộc vào chức năng gan của bệnh nhân và kích thước khối u, bác sỹ có thể tiến hành cắt bỏ phần gan bị hỏng và một phần nhỏ các mô xung quanh để tránh trường hợp tế bào ung thư lây lan sang các vùng khác của cơ thể.

Phẫu thuật cấy ghép gan: Trong trường hợp bệnh nhân được hiến tặng một lá gan khoẻ mạnh, các bác sỹ sẽ thay thế lá gan bị ung thư của bệnh nhân bằng lá gan khác. Điều này sẽ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống hơn và là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi ung thư mới ở giai đoạn đầu.

Khi thay thế lá gan bị ung thư bằng lá gan lành khác sẽ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống hơn

Ngoài ra, các bác sỹ chuyên môn có thể tiêm cồn, rượu nguyên chất vào khối u để làm khô các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, phương pháp freezing sử dụng hệ thống cực lạnh và hệ thống sưởi ấm tế bào ung thư cũng được áp dụng để tiêu diệt tế bào ung thư trong một số trường hợp cần thiết.

Hoặc, các bác sỹ cũng có thể tiêm thuốc hóa trị vào gan khiến tế bào ung thư không nhận được các “chất bổ” để nuôi dưỡng, từ khiến khối u từ từ teo lại.

Các bác sỹ chuyên môn cũng sẽ thực hiện xạ trị và hóa trị bổ sung để hạn chế ung thư gan di căn của tế bào ung thư sang các vùng khác trong cơ thể.

Khi bước vào giai đoạn này, khả năng ăn uống của người bệnh rất hạn chế tuy nhiên, về bản chất thì bệnh nhân vẫn cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể.

Xem thêm: Làm sao chữa ung thư gan bằng lá đu đủ an toàn nhất​

Các bác sỹ ngoài nhiệm vụ, trách nhiệm chuyên môn chữa trị cho bệnh nhân còn cần phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc đến tinh thần người bệnh. Người thân bệnh nhân cũng cần chú ý rằng thường xuyên đáp ứng nhu cầu tình cảm, nguyện ước của bệnh nhân bởi thời gian này, nhu cầu được sẻ chia, động viên của bệnh nhân là rất lớn, cần tránh để họ cảm thấy cô đơn, mặc cảm trong giai đoạn ung thư gan di căn.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác