Cảnh báo: Sức tàn phá của ung thư gan giai đoạn cuối

21-07-2017 Phòng Khám Gan

Bệnh ung thư tới giai đoạn cuối, người bệnh hầu như nguy cơ tử vong rất nhanh. Điều đáng nói là ung thư gan là một “sát thủ thầm lặng”.

Các giai đoạn của ung thư gan

Ung thư gan có 4 giai đoạn (1,2,3,4), thể hiện từng mức độ lây lan khác nhau của căn bệnh. Bằng các phương pháp chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính CT, MRI, chụp xương, vv…, bác sĩ có thể xác định bệnh nhân ung thư gia đoạn nào và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu như phát hiện ra ung thư gan trong giai đoạn đầu, lúc này khối ung thư chỉ nằm giới hạn trong gan và còn rất nhỏ, chưa lây lan sang các bộ phận khác thì bệnh nhân có thể phẫu thuật để loại bỏ nó. Tuy nhiên, chuyển sang giai đoạn 4 được xem là giai đoạn phát triển nặng nhất của bệnh ung thư gan hay còn gọi là bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Khi đó các khối u trong gan đã di chuyển khỏi gan và lây lan tới các mạch máu, hạch bạch huyết, phổi, vv…

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Triệu chứng của ung thư gan trong giai đoạn đầu thường rất dễ bị bỏ qua hoặc dễ nhầm với các bệnh khác như: sốt nhẹ, chán ăn, cơ thể trở nên mệt mỏi…Khi khối u đi vào giai đoạn nặng, các triệu chứng mới rõ ràng hơn và dễ nhận biết hơn:

•        Mệt mỏi

•        Sưng bụng

•        Phía bên phải của bụng bị đau

•        Sốt cao

•        Sút cân không rõ nguyên nhân

•        Xương dau nhức

•        Dung tích phổi giảm

•        Buồn nôn

Ung thư gan giai đoạn cuối là nỗi đáng sợ nhất cho bệnh nhân mắc bệnh về gan

Các triệu chứng lâm sàng của ung thư gan

Các độc tố và chất thải trong cơ thể bệnh nhânkhông được gan xử lý vì lúc này đã mất hoàn toàn chức năng tích tụ lại, ảnh hưởng lên não khiến người bệnh có thể bị mất trí nhớ, nhầm lẫn, tính cách bệnh nhân  thay đổi, dễ cáu giận, rối loạn giấc ngủ, hay mất tập trung, các cơ quan khác cũng bị tổn thương như phổi khó trao đổi chất, suy thận, và hôn mê. Ung thư gan sẽ khiến gan bị mất các chức năng vốn có, lá lach mở rộng, xuất huyết nội tạng, lượng tiểu cầu trong máu thấp… Hơn nữa, do gan bệnh nhân hoạt động kém, giải phóng men gan vào máu dẫn đến tích tụ bilirubin trong máu, sẽ gây ra hiện tượng vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng, phân xám hoặc xanh và nặng mùi, cơ thể suy nhược, chán ăn.

Xem thêm: Lời cảnh tỉnh cho bệnh nhân sỏi mật khi uống sữa đậu nành​

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối hầu như không có phương pháp chữa khỏi vì ở giai đoạn cuối tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan khác của cơ thể như thận, phổi, xương, tuyến tụy, mạch máu…Vì vậy lựa chọn duy nhất cho bệnh nhân là điều trị giảm nhẹ. Các bác sĩ chuyên môn sẽ cố gắng cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân bằng cách kiểm soát các cơn đau và các biến chứng khác gây ra bởi căn bệnh này, đồng thời cải thiện sức khỏe tinh thần, tâm lí cho bệnh nhân.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác