Sự thật thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

21-07-2017 Phòng Khám Gan

Nhiều người sợ rằng ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối có thể không sống được lâu. Để hiểu hơn về điều này cùng đọc bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của những bệnh gan như:  xơ gan, viêm gan, suy gan. Nói đến ung thư, thì chắc ai cũng rùng mình. Dù bất kỳ là ung thư gì đi nữa, thì cũng đều rất nguy hiểm cho con người. Với ung thư gan thì mức độ nguy hiểm còn cao hơn, bởi vì nếu gan của bạn “đổ bệnh”, thì cơ thể rất dễ ngã gục. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Đó là mối quan tâm của rất nhiều người,  nhất là những người đang sống chung với căn bệnh này.

Ở trạng thái bình thường, các tế bào ở trong gan hoạt động có kiểm soát. Khi khối u xuất hiện ở gan, thì nó sẽ có khuynh hướng lấn át các tế bào khác; tùy vào mức độ phát triển. Ung thư gan xảy ra khi tế bào lành của gan bị chết; bị các tế bào ung thư chiếm quyền điều khiển. Điều đó dần dà sẽ làm cho các tế bào gan chết đi; và hình thành những khối u trên bề mặt gan.

Theo một con số thống kê gần đây cho thấy, người Việt Nam mắc ung thư gan nhiều nhất trên thế giới. Mỗi năm có xấp xỉ 10.000 ca mắc mới. Phần lớn những nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường và một phần do thói quen ăn uống và lối sống.

Những vấn đề về sức khỏe ban đầu như gan nhiễm mỡ; nhiễm độc; nóng gan…sẽ có thể dẫn đến ung thư. Thế nhưng thực tế thì có rất ít người quan tâm đến vấn đề này.

Những vấn đề về sức khỏe ban đầu như gan nhiễm mỡ; nhiễm độc; nóng gan…sẽ có thể dẫn đến ung thư

Giống như đa phần những bệnh ung thư khác, ung thư gan cũng tiến triển qua nhiều giai đoạn. Với ung thư gan, thì sẽ có 5 giai đoạn chính. Ở giai đoạn 1,2,3; thì khối u chỉ mới xuất hiện trong gan, và nó cũng còn rất nhỏ. Vì thế, việc điều trị sẽ khả quan và dễ dàng hơn. Khi chuyển sang giai đoạn 4, các tế bào ung thư thường đã di căn, lúc này việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Và giai đoạn 5 được coi là giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư

Lá gan trong cơ thể

Người mắc bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm và điều trị; thì có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm. Tuy nhiên, đa phần thường chỉ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn này thì các can thiệp điều trị cũng rất khó khăn. Phẫu thuật, hóa trị hay xạ tri lúc này sẽ không thể thực hiện được, vì nó chỉ làm bệnh nhân thêm yếu thêm và sớm suy kiệt. Thông thường, các bác sĩ chuyên môn chỉ dùng thuốc để làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư; kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Xem thêm: Sự thật về việc: Bệnh ung thư gan có lây không?​

Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm muốn biết, nhưng ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu rất khó trả lời. Tất cả vẫn còn tùy thuộc và sức khỏe, thể trạng và tinh thần của bệnh nhân. Mặc dù đã vào giai đoạn cuối, nhưng tinh thần bệnh nhân thoải mái, cùng với các biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp; cũng sẽ giúp cho người bị ung thư gan có thêm hy vọng, và có thể kéo dài được sự sống của mình.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác