Sự thật về việc: Bệnh ung thư gan có lây không?

21-07-2017 Phòng Khám Gan

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, gây tử vong cao, thời gian sống ngắn. Nhưng câu hỏi đặt ra rằng bệnh ung thư gan có lây không?

Bệnh ung thư gan có lây không?

Nhiều người rất lo lắng vì bệnh ung thư gan có lây nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không chính xác như chúng ta nghĩ. Các bác sĩ cho biết: "Bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng hoàn toàn không lây qua con đường tiếp xúc, vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm”.

Đối với những bệnh nhân mắc chứng ung thư do virus viêm gan B, viêm gan C thì virus có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền máu, đường tình dục hoặc từ mẹ sang con. Vì thế, để phòng ngừa bệnh ung thư gan bạn cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi.

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

 •       Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm bệnh ung thư gan thì hiệu quả điều trị lên tới 80%. Trong trường hợp khối u còn nhỏ (dưới 3cm), chưa di căn thì bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, đa số bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì ung thư gan đã ở giai đoạn cuối.

•        Khi khối u đã to, khối u lớn hơn 10cm, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt, thì không chữa khỏi được, việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau.

Khi khối u gan đã to, khối u lớn hơn 10cm thì không chữa khỏi được

•        Khi phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan ở giai đoạn thứ phát, bệnh nhân có thể sẽ được điều trị bằng các phương pháp: Phẫu thuật cắt bỏ; Cấy ghép gan; Xạ trị; Hóa trị.

Bệnh ung thư gan có di truyền không?

•        Đa phần bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng phát sinh từ chính sự biến đổi tế bào trong cơ thể người bệnh chứ ít khi là do di truyền, chỉ có ít hơn 10% các trường hợp ung thư là do di truyền. Một đặc điểm cho thấy rằng ung thư gan có thể do di truyền là khi một số thành viên trong gia đình cùng mắc ung thư gan ở độ tuổi rất trẻ. Khả năng di truyền là khá thấp nếu ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50.

Xem thêm: Cảnh báo: Sức tàn phá của ung thư gan giai đoạn cuối

Phòng bệnh ung thư gan

 Để phòng tránh được bệnh ung thư gan, chúng ta cần tiêm phòng vi rút viêm gan B, không rượu bia, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học… tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Lối sống của bạn càng lành mạnh và khoa học bao nhiêu thì nguy cơ chúng ta mắc phải các bệnh hiểm nghèo càng ít bấy nhiêu.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác